DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ

Một tập thể năng động, đoàn kết và vững mạnh!
 
Trang ChínhCalendarGalleryTìm kiếmTrợ giúpThành viênĐăng kýĐăng NhậpNhóm
:: DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ::
  • DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35
QUẢNG CÁO

Share |

Bác Sĩ Nội Trú, Bạn Là Ai?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Tác giả Thông điệp

Hai Lúa
Administrator

avatar


Huy chương cấp bậc: Administrator
Tổng số bài gửi : 860
Points : 2701
Join date : 25/02/2011
Age : 27
Đến từ : Việt Nam

Liên hệ Xem lý lịch thành viên


Gửi các bạn bài viết vừa sưu tầm được, tôi thấy bài này hay nên "up" cho mọi người tham khảo.

Nguồn lấy từ: http://diendanykhoa.com/

Trong hệ thống đào tạo y khoa ở nước ta hiện nay, trở thành bác sĩ nội trú là mơ ước của nhiều sinh viên y khoa năm cuối. Cửa vào nội trú rất hẹp mà chỉ một số rất ít sinh viên năm cuối có thể vượt qua. Vì vậy, khi trở thành bác sĩ nội trú, đó là một bước ngoặc, một sự hãnh diện lớn lao cho bản thân và gia đình của các bác sĩ nội trú. Từ đây, các bác sĩ nội trú sẽ được rèn luyện trong môi trường đào tạo y khoa tốt nhất, bởi những người thầy lớn nhất… Các thầy đã từng nói “đào tạo nội trú là đào tạo nhân tài cho y khoa”.


Chương trình đào tạo nội trú kéo dài 3-4 năm tùy theo chuyên ngành, nhưng tên gọi bác sĩ nội trú đã được dành cho các bác sĩ vào nội trú từ năm thứ nhất. Trong bệnh viện và khoa lâm sàng, khi có việc gì khó hoặc vấn đề chuyên môn nào khó là người ta nghĩ đến nội trú, kỳ vọng và giao cho nội trú. Các em sinh viên nhìn các anh chị bác sĩ nội trú một cách đầy ngưỡng mộ… Xin chúc mừng các bác sĩ nội trú!

Nội trú tuy nhiên là một danh từ nói lên sự chưa trưởng thành của một người bác sĩ. Đó là danh hiệu để gọi những người bác sĩ đang “tích lũy về chất” để chờ một ngày “thay đổi về lượng”. Ngày bác sĩ nội trú đó tốt nghiệp cũng là ngày danh hiệu nội trú “đội nón ra đi”, đánh dấu một bước trưởng thành cho người bác sĩ đó. Người ta không còn giới thiệu : “Đây là bác sĩ nội trú X, Y…” mà chỉ đơn giản nói “Đây là bác sĩ X, Y…”. Chất lượng của người bác sĩ nội trú đã thật sự trưởng thành không còn thể hiện qua tên gọi bên ngoài mà nó được đưa vào bên trong với một quá khứ từng là BS nội trú.

Ở các nước tiên tiến như Anh, Úc, Mỹ... chương trình đào tạo nội trú là bắt buộc cho tất cả các sinh viên vừa tốt nghiệp y khoa mà không cần phải thi đầu vào. Các bác sĩ nội trú được đào tạo một cách bài bản và bắt buộc ở các bệnh viện dạy học lớn nhất với những giảng viên và giáo sư y khoa khoa bảng theo một chương trình kéo dài 3-4 năm. Mỗi học kỳ (term), họ được đánh giá theo những tiêu chí đào tạo và những công việc mà họ làm hàng ngày. Đến ngày kết thúc chương trình đào tạo, họ cũng không còn được gọi là bác sĩ nội trú nữa!

Cách đào tạo như trên có vẻ “không hay” vì nó không đào tạo những “nhân tài y khoa” đã được thử thách ngay từ kỳ thi đầu vào đầy khó khăn như các bác sĩ nột trú của chúng ta. Các nội trú ở những nước đó không có niềm “hãnh diện” và “kiêu hãnh” như bác sĩ nội trú của chúng ta. Tuy vậy, họ làm việc cực nhọc chẳng thua gì các bác sĩ nội trú chúng ta và luôn được kèm cặp và giám sát bởi các đàn anh đi trước. Thật sự, đề cập đến chuyện đào tạo nội trú là một cuộc thảo luận lớn, nhưng điều chúng ta cần thấy rằng, với cách đào tạo nội trú và sau đại học trong nước hiện nay chúng ta không tạo ra nhiều “nhân tài y khoa” hơn họ.

Chúng ta đào tạo một năm được khoảng 30-40 nội trú trong tổng số 350-400 bác sĩ tốt nghiệp cùng khóa từ một trường đại học y khoa. Vậy còn 300 bác sĩ còn lại sẽ được đào tạo như thế nào, ngoại trừ một số bỏ sang làm nghề khác? Vì chúng ta không có một chương trình đào tạo phổ cập và bắt buộc cho các bác sĩ mới tốt nghiệp nên các bác sĩ đó phải tự thân vận động xin vào làm tại một bệnh viện nào đó và được đào tạo theo kiểu học “lóm” từ những đàn anh kinh nghiệm hơn được đào tạo một cách bài bản. Họ điều trị theo kiểu học “lóm” đó vài năm rồi thi vào học CKI, ThS… để được đào tạo một cách “khoa bản” và “bài bản” hơn… Vậy có một “khoảng trống” từ lúc các bác sĩ đó bắt đầu làm việc cho đến khi được đào tạo một cách “bài bản”. Đó là một khoảng trống “rất khó khăn” cho bản thân các bác trẻ trẻ và người bệnh. Thực hành y khoa là sự kết hợp giữa khoa học, nghệ thuật và kinh nghiệm trên cơ sở những quy định đạo đức nghề nghiệp. Một bác sĩ vừa mới tốt nghiệp nếu không được tiếp tục đào tạo và giám sát về mặt thực hành lâm sàng thì rất dễ gây những sai sót y khoa.

Chúng ta đã đào tạo được 30 – 40 nhân tài y khoa nhưng chúng ta đã bỏ mặc 300 bác sĩ còn lại và “thảy” họ vào một “môi trường tự do” cho họ tự bơi và tự cứu lấy mình… Chúng ta có được 30 – 40 nhân tài y khoa trên và so với 300 bác sĩ không được đào tạo như vốn cần được đào tạo. Chúng ta dùng 30 - 40 nhân tài này với hy vọng bù đắp sự “khiếm khuyết đào tạo” của 300 bác sĩ còn lại.

Ở các nước kia, tất cả bác sĩ của họ được đào tạo nội trú như nhau. Sau 3 - 4 năm chỉ cần vài kỳ thi thật khắc nghiệt là họ có ngay nhân tài mà họ muốn. Các nhân tài này tiếp tục công việc của mình, số “không phải nhân tài” còn lại cũng tiếp tục công việc của mình với những kỹ năng lâm sàng sau đại học tối thiểu cho thực hành lâm sàng. Có những “không phải nhân tài” không hoàn thành và vượt qua được những thử thách và đánh giá trong thời kỳ nội trú, nên họ vẫn tiếp tục làm nội trú, vẫn bị giám sát khi làm việc, Họ vẫn “được” gọi là “nội trú” như một minh chứng cho sự chưa trưởng thành của họ. Khi đó, hồ sơ của họ cũng được lưu lại để các bệnh viện cho thể tham khảo khi họ nộp đơn xin việc…

Vậy đó, các bác sĩ nội trú! Bao giờ các bạn không còn được giới thiệu là “bác sĩ nội trú” nữa, đó mới là ngày các bạn đã trưởng thành…

Bao giờ chúng ta có khả năng đào tạo nội trú bắt buộc cho tất cả bác sĩ mới tốt nghiệp, đó mới là ngày chúng ta bắt đầu có một hệ thống đào tạo y khoa sau đại học phát triển…

Khi đó, câu nói của các thầy “đào tạo nội trú là đào tạo nhân tài cho y khoa” vẫn hoàn toàn đúng nhưng chúng ta cần suy nghĩ theo một cách khác.

(trích)

Chữ ký của Hai Lúa

____________________________________________________________________
"Cuộc đời sao lắm éo le
Nhân sâm thì ít rễ tre thì nhiều!"


E-mail: duonghoanglinh09@gmail.com
Nick chat yahoo: duonghoanglinh09
Facebook: http://www.facebook.com/hailua.nguyenvulinh

Về Đầu Trang Go down

Bác Sĩ Nội Trú, Bạn Là Ai?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
* Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài.
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ :: GIẢI TRÍ :: TIN TỨC -