DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ

Một tập thể năng động, đoàn kết và vững mạnh!
 
Trang ChínhCalendarGalleryTìm kiếmTrợ giúpThành viênĐăng kýĐăng NhậpNhóm
:: DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ::
  • DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35
QUẢNG CÁO

Share |

[THÔNG BÁO] Case lâm sàng Dược lý

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Tác giả Thông điệp

Hai Lúa
Administrator

avatar


Huy chương cấp bậc: Administrator
Tổng số bài gửi : 860
Points : 2701
Join date : 25/02/2011
Age : 27
Đến từ : Việt Nam

Liên hệ Xem lý lịch thành viên


Case lâm sàng Dược lý



(Mail cho Hoàng Linh trước 7h ngày 25/12/2013)

Case 1: Thiện.
CASE LÂM SÀNG 1
THÔNG TIN CHUNG:
-BN: NGUYỄN VĂN A, giới: nam, tuổi: 50, nghề nghiệp: kế toán viên
LÝ DO KHÁM BỆNH:
-BN bị một cơn choáng tại nhà vào tối hôm trước, trong lúc đang xem tivi.
DIỄN TIẾN BỆNH:
-HA lúc vào viện: 165/80mmHg, nhịp tim: 90lần/phút và duy trì trong 48 giờ qua.
BỆNH SỬ:
-Không có bệnh gì đặc biệt, chưa bị choáng lần nào.
TIỀN SỬ GIA ĐÌNH:
-Bố ông A bị tăng huyết áp phát hiện lúc 60 tuổi, vẫn sử dụng thuốc thường xuyên, nay đã 85 tuổi, bị biến chứng suy tim
THÓI QUEN CÁ NHÂN:
-Hút thuốc lá 20 điếu/ngày
-Thích uống bia, mỗi ngày uống 2-3 ly bia (ly # 330ml)
TIỀN SỬ DÙNG THUỐC: Không dùng thuốc gì đặc biệt
TIỀN SỬ DỊ ỨNG: Không
KHÁM BỆNH:
-Vết bầm tím trên tay trái và phần đùi trên do va đập khi choáng ngã tại nhà.
-Cân nặng: 75kg, cao: 1m68, vòng bụng: 98cm.
-HA: 165/80 mmHg, nhịp tim: 90 lần/phút
CẬN LÂM SÀNG:
Các xét nghiệm huyết học, sinh hoá máu thường qui trong giới hạn bình thường, đường máu và lipid máu trong giới hạn bình thường.
CHẨN ĐOÁN: Tăng huyết áp
THUỐC SỬ DỤNG (tại BV): trong 2 ngày qua
-Paracetamol 500mg, 2v/lần x 3 lần/ngày
-Ibuprofen 400mg, 1v/lần x 3 lần/ngày
CÂU HỎI
1- Phân độ tăng huyết áp ở BN này
2- Huyết áp mục tiêu ở BN này.
3-Tư vấn BN các biện pháp điều trị bằng thay đổi lối sống? Lợi ích các biện pháp này và nguy cơ nếu không tuân thủ.
4-Đề nghị các thuốc điều trị THA sử dụng cho BN này
5-Nhóm thuốc nào được ưu tiên sử dụng?
6-Với các nhóm thuốc ưu tiên đã chọn, cho biết:
-1 thuốc trong nhóm
-Liều bắt đầu sử dụng và liều duy trì
-Liều tối đa trong điều trị THA
-Các chống chỉ định
-Các tác dụng không mong muốn cần theo dõi trên lâm sàng.

Case 2: Huỳnh Nhân
CASE LÂM SÀNG 2
THÔNG TIN CHUNG:
-BN: NGUYỄN VĂN B., giới: nam, tuổi: 48, nghề nghiệp: giám đốc doanh nghiệp
LÝ DO KHÁM BỆNH:
-Tái khám theo yêu cầu BS.
DIỄN TIẾN BỆNH:
-BN được chẩn đoán tăng huyết áp (THA) cách đây 3 tháng trong 1 lần khám sưc khoẻ định kỳ , HA lúc đó là: 150/90mmHg, BN được hướng dẫn dùng các biện pháp điều trị không dùng thuốc và hẹn kiểm tra lại sau 3 tháng.
BỆNH SỬ:
-Viêm khớp đã nhiều năm.
TIỀN SỬ GIA ĐÌNH:
-Không có gì đặc biệt
THÓI QUEN CÁ NHÂN:
-Nghiện thuốc lá, hút # 10 điếu/ngày
-BN hay uống rượu do phải giao tiếp với khách hàng, mỗi tuần 2-3 lần, khoảng 200-300ml rượu mạnh/lần.
TIỀN SỬ DÙNG THUỐC:
BN tự dùng Ibuprofen 400mg x 3 lần/ngày khi đau khớp.
TIỀN SỬ DỊ ỨNG: Không
KHÁM BỆNH:
-Cân nặng: 65kg, cao: 1,68m
-Nhiệt độ: 37C
-Mạch đều, 80lần/phút
-HA sau 2 lần đo cách nhau 30 phút: 158/95 mmHg, và 157/92mmHg
CẬN LÂM SÀNG:
Kết quả xét nghiệm:
CHỈ SỐ KẾT QUẢ GIÁ TRỊ THAM KHẢO ĐƠN VỊ
Ure 6.7 2.5- 7.5 mmol/L
Creatinin 95 53-100 mol/L
HDL-C 1.49 ≥ 1.68 mmol/L
LDL-C 3.2 ≤ 3.4 mmol/L
Cholesterol toàn phần 5.1 3.9- 5.2 mmol/L
Triglycerid 2.54 0.46- 1.88 mmol/L
RBC 4.5 4.3- 5.8 T
HGB 150 140- 160 g/L
Hct 0.4 0.38- 0.5 L/L
-Xét nghiệm sinh hoá cách đây 3 tháng: TC= 5.2 mmol/L, LDL-C= 3.3 mmol/L, HDL-C= 1.5 mmol/L, các XN khác trong giới hạn bình thường.
CHẨN ĐOÁN: Tăng huyết áp
THUỐC SỬ DỤNG (BS chỉ định): Ramipril
CÂU HỎI
1- Tầm quan trọng việc kiểm soát huyết áp.
2-BN được đề nghị biện pháp không dùng thuốc vào thời điểm cách đây 3 tháng có phù hợp không?
3- Đề nghị các biện pháp không dùng thuốc cho BN và phân tích hiệu quả mà các biện pháp này mang lại
4- BS chỉ định Ramipril cho lần này có hợp lý không? Đề xuất liều khởi đầu, kế hoạch theo dõi điều trị, điều chỉnh liều khi sử dụng Ramipril
5-Cần tư vấn gì thêm cho BN bên cạnh việc sử dụng thuốc.
6- Có cần sử dụng Aspirin và statin không?

Case 3: Chí Cường
CASE LÂM SÀNG 3

THÔNG TIN CHUNG:
-Bệnh nhân nữ, tuổi: 67, nghề nghiệp: kế toán
LÝ DO KHÁM BỆNH:
-Tái khám theo yêu cầu BS.
TIỀN SỬ:
-Gout đã nhiều năm.
-Suy tim mãn
-Hen suyễn
-Đau khớp gối trái
TIỀN SỬ GIA ĐÌNH:
-Không có gì đặc biệt
THÓI QUEN CÁ NHÂN:
-Hút thuốc lá, hút # 3 điếu/ngày, đã bỏ hút thuốc cách đây 5 năm
-Uống 3 chai bia mỗi ngày.
TIỀN SỬ DÙNG THUỐC:
Ibuprofen 400mg x 2 lần/ngày khi đau khớp.
TIỀN SỬ DỊ ỨNG: Không
CẬN LÂM SÀNG:
HDL = 54 mg/dl, LDL =193 mg/dl, TG = 148 mg/dl, cholesterol toàn phần = 236 mg/dl, ALT=35 IU/L, HbA1c =6.2%
THUỐC ĐANG SỬ DỤNG:
Albuterol xịt 2 nhát /ngày *4 lần
Enlapril 5mg/ngày (1 lần buổi sáng 8 giờ)
CÂU HỎI:
1- Theo NCEP, bn có bao nhiêu yếu tố nguy cơ chính?
2- Theo hướng dẫn NCEP, ATP III thì mục tiêu của LDL-c là bao nhiêu?
3- Kế họach điều trị RLLP máu cho BN.
4- Đề nghị thuốc sử dụng, liều lượng, theo dõi đáp ứng, tác dụng không mong muốn cần lưu ý của thuốc đã chọn.

Chữ ký của Hai Lúa

____________________________________________________________________




"Cuộc đời sao lắm éo le
Nhân sâm thì ít rễ tre thì nhiều!"


E-mail: duonghoanglinh09@gmail.com
Nick chat yahoo: duonghoanglinh09
Facebook: http://www.facebook.com/hailua.nguyenvulinh

Về Đầu Trang Go down

[THÔNG BÁO] Case lâm sàng Dược lý

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
* Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài.
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN Y KHOA - LỚP YBK35 - KHOA Y - TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ :: ĐIỀU HÀNH DIỄN ĐÀN :: THÔNG BÁO CỦA LỚP -